อ่านเรื่องราวพบคำแนะนำเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี พร้อมกิจกรรมและข่าวสารให้คนรักสุขภาพได้ดูแลตัวเองและคนรอบข้างอย่างถูกวิธี
ส้มตำ เป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยมาช้านาน
อย่างไรก็ตาม คนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งจำนวนมากก็มาจากการกินผักผิดวิธี
วันนี้ ผมจะมาสอนเคล็ดลับกินส้มตำให้ปลอดภัยจากโรคมะเร็งกัน
1) งดส้มตำปูปลาร้า
ถึงจะติดใจในความอร่อยแค่ไหน ผมยังคงแนะนำให้เลิกกินดีกว่า เพราะในปูปลาร้ามีพยาธิที่ไม่ตายแม้ว่าจะปรุงอาหารจนสุกก็ตาม โดยเฉพาะพยาธิใบไม้ในตับ สาเหตุใหญ่มะเร็งท่อน้ำดีพบบ่อยในคนไทย
2) งดถั่วลิสง
ถั่วลิสงมีเชื้อราขึ้นง่ายมาก โดยสารพิษที่เชื้อราสร้างขึ้นไม่ถูกทำลายจากความร้อน
แม้จะทำให้ถั่วสุกก็ตาม โดยสารพิษดังกล่าวทำให้คนไทยป่วยเป็นมะเร็งตับอันดับต้นๆ ของโลก
3) ทำส้มตำกินเองดีกว่า
ผักสดที่ขายในร้านอาหารมักจะล้างด้วยน้ำเปล่า ซึ่งกำจัดยาฆ่าแมลงตกค้างได้น้อยมาก
วิธีล้างผักที่มีผลพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่าดีที่สุด คือ แช่ผักในน้ำผงฟู 20-30 นาที
จากนั้น ล้างผักด้วยน้ำสะอาดหลายๆ รอบ จะช่วยลดสารพิษได้มากถึง 98 %
กินส้มตำแบบฉลาดๆ ชีวิตจะปลอดภัยครับ