Loading...

HEALTH CORNER

อ่านเรื่องราวพบคำแนะนำเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี พร้อมกิจกรรมและข่าวสารให้คนรักสุขภาพได้ดูแลตัวเองและคนรอบข้างอย่างถูกวิธี

3 อันตราย สารเร่งเนื้อแดง

ในปัจจุบันของคนไทยซึ่งถือเป็นภัยหมายเลขหนึ่ง เนื่องจากพบว่าเขียงหมูเกือบทุกเขียงทั่วประเทศขายเนื้อหมูที่มีสารอันตรายปนเปื้อนอยู่ในปริมาณสูงมาก

 

เช่น สารเร่งเนื้อแดง เพื่อทำให้เนื้อหมูมีสีแดงดูสดสวยน่ารับประทาน

 

ซึ่งเป็นผลมาจากกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูเอง และที่น่าเป็นห่วงก็คือเขียงหมูจะรับซื้อเฉพาะหมูที่ใช้สารเร่งเนื้อแดงเท่านั้นเสียด้วยสิ

 

เพื่อตอบสนองผู้บริโภคที่นิยมกินแต่เนื้อสีแดงสวยและไม่ค่อยมีไขมัน

 

แล้วใครจะรู้บ้างว่าสีสวยๆ ของเนื้อแดงที่ยั่วตานี้เต็มไปด้วยสารเร่งเนื้อแดงที่มีอันตรายมาก ซึ่งมีผลเสียต่อสุขภาพผู้บริโภคดังนี้

 

1.อันตรายสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ยา และคนที่เป็นโรคหัวใจที่อาจถูกกระตุ้นด้วยสารตัวนี้ทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ

 

อีกทั้งหมูที่ถูกเลี้ยงโดยสารเร่งเนื้อแดงยังตรวจพบยาปฏิชีวนะประเภทคลอแรมเฟนิคอลและยา กลุ่มไนโตรฟูแรน ตกค้างอยู่ในเนื้อสัตว์ล้วนเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย

 

2.สถาบันโภชนาการระบุอีกว่า ไตของคนที่กินเนื้อต้องทำงานมากกว่าคนกินผักถึง 3 เท่า เพื่อขับสิ่งสกปรก อาทิ ยูเรีย แอมโมเนีย

 

และกรดยูริกและสารพิษในเนื้อที่กินเข้าไป แม้ว่าขณะอยู่ในวัยหนุ่มสาวมักไม่แสดงอาการผิดปกติ 

 

แต่พออายุมากขึ้นจะเห็นผลชัดเจน ก่อให้เกิดโรคร้าย เช่น ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งและมีเปอร์เซ็นต์เสี่ยงมากๆ สำหรับผู้ที่กินเนื้อสัตว์เป็นประจำทุกวัน

 

3.เนื้อวัวโดยเฉพาะเครื่องใน มักตรวจพบสารฟอกขาว ซึ่งนิยมใช้มากในการฟอกเครื่องในวัวที่เรียกว่า "ผ้าขี้ริ้ว" เป็นต้น ก็เสี่ยงกับการเป็นโรคได้อีกสารพัดชนิด

 

ดังนั้นเราก็ควร เลือกในการบริโภคด้วยเช่นกั

 

 

ที่มา : เว็บไซต์กรมอนามัย